อ่านแล้วรวย19

การไฟฟ้าเอะใจ พบบ้านติดแอร์ฉ่ำ แต่ค่าไ ฟไม่ถึงพัน ส่งจนท.ไปตรวจโป๊ะแตกเต็มๆ

การไฟฟ้าเอะใจ พบบ้านติดแอร์ฉ่ำ แต่ค่าไฟไม่ถึงพัน ส่งจนท.ไปตรวจโป๊ะแตกเต็มๆ

วันที่ 3 ก.ค. 2567 นายรณชัย อาสนพรรณ พนักงานช่าง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.นครราชสีมา นำเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า พร้อมตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง ตรวจสอบการลักลอบดัดแปลงมิเตอร์ไพฟ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่ง ที่บ้านพบสุข ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา

เปิดรูปภาพ

พบเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น 1 คูหา ถูกปิดกิจการไปแล้ว แต่ยังมีผู้พักอาศัยอยู่ 2 คน พร้อมกับแมวสายพันธุ์ไทยและต่างประเทศ 3 ตัว ติดเครื่องปรับอากาศทั้งหลัง เมื่อใช้อุปกรณ์ทำการตรวจสอบการไหลเวียนของกระแสไ ฟฟ้าที่มิเตอร์ไพพบความผิดปกติ มิเตอร์ถูกดัดแปลงด้วยวิธีการตัดสายนิวตรอน สลับเฟสทำกราวนด์ ตัดสกรูหูข้างมิเตอร์เพื่อดัดแปลงมิเตอร์ให้หมุนช้าลง

หรือปรับแต่งให้กระแสไ ฟเข้า-ออก ไม่ตรงกับการใช้งานจริง โดยตรวจวัดค่ากระแสไพเข้าได้ 17 แอมป์ แต่กระแสไพออกผ่านมิเตอร์แค่ 0.6 แอมป์ ทำให้การวัดค่ากระแสไ ฟฟ้าถูกลงกว่าความเป็นจริงถึง 90% จากปกติที่จะต้องจ่ายค่าไพเดือนละ 8,000-9,000 บ. แต่จ่ายจริงแค่เดือนละ 800-900 บ.

เปิดรูปภาพ

หลังทำบันทึกหลักฐานการตรวจจับกุม ได้แจ้งให้เจ้าของบ้านรับทราบ โดยยอมรับว่าอยู่บ้านหลังนี้มา 6 ปี เมื่อก่อนเปิดร้านอาหาร ขายเหล้.เบีร์ จึงว่าจ้างช่างมาทำการดัดแปลงมิเตอร์ไพฟ้า เพื่อต้องการลดค่าไ ฟจริง เมื่อ 2 ปีก่อนเคยถูกเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าตรวจจับมาแล้ว 1 รอบ จ่ายค่าปรับไปประมาณ 40,000 บ. แต่ยังไม่เข็ดหลาบ ลักลอบดัดแปลงมิเตอร์ซ้ำอีก เพราะสภาพอากาศร้อนจัด ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศภายในบ้านอยู่เสมอ และเลิกกิจการร้านอาหารไปแล้ว ไม่คิดว่าจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจจับซ้ำอีก

เปิดรูปภาพ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่การไพฟ้ายังเปิดโอกาสให้เจ้าของบ้านเจรจายอมชดใช้ความเสียหายและค่าปรับต่างๆ รวมๆ ทั้งหมดกว่า 1 แสนบ. หากบ่ายเบี่ยงจะดำเนินค ดีทั้งทางอาญาและทางแพ่งตามขั้นตอนต่อไป

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *