อ่านแล้วรวย19

ไขข้อสงสัย ใส่เสื้อสีดำออกแดด กับใส่เสื้อสีขาวออกแดด อันไหนดีกว่า หลายคนเข้าใจผิด

ไขข้อสงสัย ใส่เสื้อสีดำออกแดด กับใส่เสื้อสีขาวออกแดด อันไหนดีกว่า หลายคนเข้าใจผิด

หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าเวลาเดินกลางแจ้งหรือเวลาออกแดด ให้สวมเสื้อสีขาวหรือสีสว่าง เพราะถ้าใส่เสื้อผ้าสีทึบก็จะดูดความร้อน และทำให้เราร้อนขึ้น ล่าสุด หมอโอ๊ค สมิทธิ์ อารยะสกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน เวชศาสตร์วิถีชีวิต และนักร้องนักแสดงชื่อดัง ชี้แจงเรื่องราวดังกล่าว เพราะการสวมเสื้อสีดำเดินกลางแดดดีกว่าที่คิด

เปิดรูปภาพ

โดยทางด้าน หมอโอ๊ค ได้พูดถึงประเด็นดังกล่าวผ่าน TikTok @droaksmith ระบุว่า เวลาที่ออกกลางแจ้งนั้น เราอาจจะเห็นบางคนชอบใส่เสื้อสีดำ แบบนี้จะไม่ร้อนเหรอ? ซึ่งเป็นความจริงที่ว่า การใส่เสื้อสีดำ จะทำให้ร้อนมากกว่าใส่เสื้อสีขาวหรือใส่เสื้อสีอ่อน แต่เสื้อสีดำจะมีข้อดีอย่างที่เสื้อสีขาวให้ไม่ได้

เปิดรูปภาพ

ข้อดีดังกล่าวคือการที่เสื้อสีดำหรือเสื้อสีน้ำเงินเข้ม จะมีคุณสมบัติดูดซับแสงยูวีไว้กับตัวเนื้อผ้า ทำให้ผิวของเราไม่โดนยูวีจากแดดแรงๆ

หากใครต้องการกันรังสียูวี ไม่อยากผิวคล้ำ ผิวหมอง แนะนำว่าถ้าออกกลางแจ้งให้ใส่เสื้อสีดำหรือสีน้ำเงินเข้ม หรือมิเช่นนั้นเวลาซื้อเสื้อกันแดด ให้ดูเสื้อที่มีค่า UPF แต่เวลาเปียกน้ำ ประสิทธิภาพในการดูดซับยูวีจะลดลงเล็กน้อย

เปิดรูปภาพ

ดังนั้น หากใครอยากใส่เสื้อที่ทำให้เย็น ควรเลือกสีอ่อน แต่หากใครอยากใส่เสื้อผ้าที่กันแสงยูวี ต้องเลือกสีดำหรือน้ำเงิ นเข้ม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *