อ่านแล้วรวย19

ดรามาสนั่น! สาวพม่า เที่ยววัดโพธิ์ บ่นยับจ่ายค่าเข้าตั้ง 300 ทั้งที่ทำงานที่ไทย ค่าแรงวันละ 400

ดรามาสนั่น! สาวพม่า เที่ยววัดโพธิ์ บ่นยับจ่ายค่าเข้าตั้ง 300 ทั้งที่ทำงานที่ไทย ค่าแรงวันละ 400

กลายเป็นถึงพูดถึงอย่างมาในโลกโซเชียลอยู่ในขณะนั้น หลังจากที่ สาวเมียนมาคนหนึ่ง ได้เดินทางมาเที่ยวที่วัดโพธิ์ ซึ่งเธอก็ถามเจ้าหน้าที่ว่าเข้าไปได้ไหม เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าเข้าได้ และข้างหลังก็มีอีก 2 คนที่เป็นคนเมียนมา กำลังจะเข้ามาเหมือนกัน แต่คาดว่าเจ้าหน้าที่น่าจะจับได้จากสำเนียงการพูด เลยมีการขอดูบัตรประชาชน เพื่อยืนยันว่าเธอสามารถเข้าวัดโพธิ์ได้ฟรี

เปิดรูปภาพ
เมื่อเธอคือคนเมียนมา เธอเลยไม่มีบัตรประชาชนไทยให้ และบอกว่าเธออาศัยอยู่ที่ไทย ทำงานที่ไทย แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่เกี่ยว ให้ไปจ่ายเงินมา 300 บาท แต่เธอก็ไม่ยอม เพราะทำงานได้แค่วันละ 400 บาทเท่านั้นน จะมาเอาอะไรเยอะแยะขนาดนั้น เธอแค่ต้องการไปไหว้พระเท่านั้น 100 – 200 ยังพอไหว แต่ 300 – 500 บาทมันเยอะไปไหม ถ้าคิด 300 บาท 6 คนก็เท่าไรแล้ว ไม่ใช่ 100 – 200 บาท

เปิดรูปภาพ


นอกจากนี้ เธอยังเขียนข้อความเป็นภาษาเมียนมาที่ระบุว่า วันนี้เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี แต่วัดพระแก้วปิด (Mya Pagoda ในภาษาพม่า) ฉันก็เลยมาที่วัดโพธิ์ใกล้ ๆ แทน แต่ค่าเข้าถึง 300 บาท ค่าแรงฉันแค่วันละ 400 บาทเท่านั้น แพงไปไหมกับ 300 บาท บ้างก็ 300 บ้างก็ 500 บาท พร้อมกับข้อความภาษาไทยว่า เป็นวันดีแท้ ๆ เจอกับตัวแบบนี้ ก็เสียอารมณ์หมด

เปิดรูปภาพ
ซึ่งหลังจากที่เรื่องดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปแล้วนั้น ทำเอาเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นหวั่นไหว ส่วนใหญ่มองว่าเรื่องนี้ต้องเป็นไปตามกฏ ถ้ายังไม่มีบัตรประชาชนไทย ไม่มีสัญชาติไทย อย่างไรแล้วก็ต้องเสียเงินในเรตราคาต่างชาติ ต่อให้ทำงานมา 70 ปี เสียภาษีมาตลอด มีใบอนุญาตในการทำงาน แต่ไม่มีบัตรประชาชน ก็คือคนต่างชาติบนผืนแผ่นดินไทยหมด

เปิดรูปภาพ


ไม่เท่านั้น สถานที่ท่องเที่ยวหรือวัดสำคัญ ๆ ในประเทศเมียนมา ก็ใช้กฎเดียวกันกับประเทศไทย คือให้คนเมียนมาเข้าฟรี เก็บค่าเข้าต่างชาติ ทั้งที่ย่างกุ้ง หงสาวดี มัณฑะเลย์ พุกาม อังวะ โดยเฉพาะวัดดัง ๆ ใหญ่ ๆ ในเมียนมาอย่าง เจดีย์ชเวดากอง ที่เก็บค่าเข้าถึง 20,000 จั๊ด หรือประมาณ 350 บาท แทบไม่ต่างกับวัดดัง ๆ ในไทยแต่อย่างใด

เปิดรูปภาพ
ในขณะที่บางคนก็มองว่า เรื่องค่าเข้าไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นคือ เธอแค่ต้องการไปไหว้พระเฉย ๆ ไม่ได้อยากเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวแบบนักท่องเที่ยวทั่วไป แต่วัดที่เธอเลือกนั้น ดันเป็นวัดดัง วัดใหญ่ ที่มีการเก็บค่าเข้า และเมื่อมาคิดเทียบกับรายได้รายวันที่เท่ากับค่าแรงขั้นต่ำ มันก็เลยสูงไป อีกอย่างเธอก็ทำงานที่ไทย พูดไทยได้ เสียภาษีให้ไทย อย่างน้อยก็ไม่ควรคิดเรตนักท่องเที่ยวไปเสียทีเดียว ควรคิดอีกเรตหนึ่งที่ต่ำลงมา เช่น 100 – 200 บาทก็พอ

อย่างไรก็ตาม หากสังเกตดี ๆ จะเห็นว่า ชาวเมียนมาเป็นชาติที่ชอบเข้าวัดทำบุญไม่ต่างจากไทย โดยเฉพาะในวันสำคัญที่เป็นวันสำคัญทางศาสนาหรือวันสำคัญของราชวงศ์ ชาวเมียนมาจะแห่กันเข้าวัด โดยเฉพาะวัดพระแก้ว ที่ถือเป็นวัดใหญ่วัดดังที่ชาวเมียนมาที่อยู่ที่ไทย จะต้องได้มีโอกาสมาไหว้ทำบุญกันสักครั้ง นั่นจึงทำให้ในวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่วัดพระแก้วเปิดให้เข้าฟรี จะเห็นชาวเมียนมาเบียดรอกันเต็มตั้งแต่เช้าตรู่

เปิดรูปภาพ

ทั้งนี้ วันที่สาวคนนี้ไปวัดพระแก้ว คึอ วันเฉลิมพระชนมพรรษาฯ ของพระราชินี ซึ่งมีพิธีภายในวัด ทำให้ทางวัดปิดการเข้าชมทั้งพระบรมหาราชวังและวัดพระแก้วตลอดทั้งวัน เธอจึงอาจเกิดความเข้าใจผิด เลือกมาวันนั้นเพราะเข้าใจว่าวันสำคัญแล้วจะได้เข้าวัดฟรี แต่ในความเป็นจริงวันนั้นเป็นวันที่วัดพระแก้วปิด เธอจึงต้องไปเข้าวัดอื่นแทนเพื่อหวังจะทำบุญ แต่พอรู้ว่าค่าเข้าทำบุญมากถึง 300 บาท สำหรับคนที่ไม่มีบัตรประชาชนไทย ก็ทำเอาเธอถึงกับเซ็ง จนต้องออกมาบ่นอย่างที่เห็น

เปิดรูปภาพ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *